Thảm đặt dệt theo thiết kế

Thảm trải sàn ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Nó không chỉ là vật dụng phổ thông để cách nhiệt, cách âm, chống ẩm… Ngày nay, nó còn thể hiện được sự sáng tạo của người sở hữu cũng như tính độc đáo. Trong số đó, có thể kể đến sản phẩm thảm đặt dệt theo thiết kế. Đây chắc chắn là loại thảm khẳng định rõ nhất cá tính của chủ nhân.

Ngày càng nhiều các dịch vụ thảm đặt dệt theo thiết kế ra đời chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của loại hình dịch vụ này.

Vậy, dịch vụ này có những ưu điểm gì và tại sao lại nên đặt thảm dệt theo thiết kế? Chúng tôi sẽ làm rõ các thắc mắc này trong bài viết:

Thảm đặt dệt theo thiết kế để thỏa sức sáng tạo

Khi chủ một công trình chọn lựa đặt thảm dệt, chắc chắn, đó là lựa chọn có chủ đích. Với một tấm thảm đặt dệt, nó sẽ được dệt theo thiết kế mặt sàn của công trình.

01

Sáng tạo trong lựa chọn hoa văn

Chủ nhân của nó có thể lựa chọn thảm đặt dệt theo thiết kế với những hoa văn có sẵn. Hoa văn có sẵn thường là những họa tiết cổ điển với những đường cong uốn lượn mềm mại hoặc các họa tiết hoàng gia sang trọng. Cũng có thể là những hoa văn dựa trên các tác phẩm hội họa nổi tiếng, hay các tác phẩm kiến trúc văn hóa của các thời đại với bố cục đối xứng chặt chẽ.

Nếu chủ nhà là người theo phong cách trẻ trung, có thể đặt thảm dệt theo thiết kế mang phong cách hiện đại 3D. Với phong cách này, có thể thỏa sức sáng tạo với hoa văn tùy ý.

02

Sáng tạo trong lựa chọn màu sắc

Chủ nhà có thể thỏa sức sáng tạo trong việc pha màu. Nếu với các họa tiết có sẵn cổ điển, các màu sắc thường là những màu chủ đạo như: đỏ, nâu nhạt, ghi, be thì với các phong cách trẻ trung, có thể thỏa sức sáng tạo với các màu khác nhau nhằm tạo ra được chiều sâu cho tổng thể công trình.

03

Sáng tạo trong pha trộn nguyên liệu

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phối nguyên liệu cũng thể hiện sự sáng tạo. Người đặt dịch vụ có thể lựa chọn các nguyên liệu tự nhiên cho tấm thảm. Nhưng cũng có thể tự đưa ra công thức phối nguyên liệu ( dựa trên sự tư vấn của người có chuyên môn) để có được tấm thảm đủ tinh tế, đủ mềm mại và thể hiện được đúng cá tính của mình.

Nói chung, với việc lựa chọn đặt thảm dệt theo thiết kế công trình, sự tinh tế và sang trọng, sự mềm mại hay quyền quý sẽ được thể hiện rõ nét. Những tấm thảm sẽ thể hiện được sức sáng tạo và phong cách sống của chủ nhân của nó.

Thảm đặt dệt theo thiết kế để phù hợp với nội thất

Khi sử dụng thảm đặt dệt theo thiết kế, chắc chắn chủ nhân của nó đã tính đến sự phối hợp của thảm với các nội thất trong phòng.

Với phòng khách trong gia đình, cần tính đến sự kết hợp giữa bàn ghế, tủ, rèm cửa với thảm. Với phòng hội nghị, là sự kết hợp giữa hoa văn trên bàn ghế hoặc áo bọc ghế, khăn trải bàn và rèm cửa với thảm. Với thảm ở phòng ăn thì cần tính đến sự phù hợp với tủ bếp, với thiết bị và bàn ghế ăn.

Với phòng cần thể hiện tính sang trọng của không gian, cần chú ý đến sự phối hợp với các bức tranh trang trí, với đèn treo trần, với cả mảng cây xanh trong phòng.

Với mỗi không gian khác nhau, hoa văn và màu sắc của thảm sẽ theo đó được người sử dụng lựa chọn. Thông thường, khi cần thể hiện tính sang trọng thì các hoa văn hoàng gia và màu như đỏ, vàng, nâu nhạt, ghi hay được sử dụng. Với các không gian thể hiện tính hiện đại, trẻ trung thì các hoa văn là các đường uốn lượn, hình tròn đồng tâm… với màu sắc tươi sáng sẽ được sử dụng.

Thảm dệt theo thiết kế được lựa chọn nguyên liệu theo ý thích

Như bên trên đã phân tích, thảm dệt theo thiết kế được lựa chọn tùy ý sáng tạo về nguyên liệu. Tùy theo địa điểm trải sàn cũng như điều kiện kinh tế mà chủ nhân của nó sẽ lựa nguyên liệu thích hợp. Những nguyên liệu trong công nghệ dệt thảm có nguồn gốc từ các chất liệu như sau :

Chất liệu từ tự nhiên:

Có nhiều chất liệu sử dụng trong sản xuất thảm theo thiết kế được khai thác từ thiên nhiên. Cụ thể là các loại sợi: tơ, lông cừu, cói, sợi, cao su thiên nhiên, tre, trúc… Với những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên này, những chiếc thảm dệt theo thiết kế có chất lượng vô cùng tốt, độ bền cao. Không những thế, với chất liệu này, thảm không gây hại cho sức khỏe con người. Những chiếc thảm được làm từ chất liệu này và nhất là những sản phẩm được dệt thủ công thường được coi là tác phẩm nghệ thuật dùng để trang trí vì tính thẩm mỹ và có giá trị kinh tế cao.

Sợi len:

Đây là loại loại sợi tự nhiên, phù hợp để dùng trong sản xuất các loại thảm trung và cao cấp. Thảm len vì vậy được xem là một loại thảm cao cấp. Với sự đa dạng về màu sắc và độ bền cao, thảm len luôn có sức quyến rũ vô cùng đặc biệt. Chính vì vậy mà thảm len là loại thảm được lựa chọn nhiều nhất trong các loại thảm đặt theo thiết kế.

Sợi tổng hợp:

là loại sợi có sự kết hợp giữa sợi olefin và polypropylene ( các loại sợi nhân tạo phù hợp để thiết kế thảm). Với ưu điểm nổi bật là sợi dai, mềm, không tích điện, bền màu, có khả năng chống ẩm môc, kháng khuẩn, loại sợi này được dùng rất nhiều trong công nghiệp dệt thảm.

Với các sản phẩm thảm đặt dệt theo thiết kế, chủ nhân của nó có thể tùy ý lựa chọn độ dày mỏng của sản phẩm theo ý muốn.